ย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองแพรกศรีราชา ถิ่นวีรชนขุนสรรค์ วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย

ย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองแพรกศรีราชา ถิ่นวีรชนขุนสรรค์ วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี  ขอเชิญเที่ยวงาน “ย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองแพรกศรีราชา ถิ่นวีรชนขุนสรรค์  วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย”  ระหว่างวันที่ 9 – 10 กรกฎาคม  2561  ณ บริเวณวัดมหาธาตุ  ตำบลแพรกศรีราชา  อำเภอสรรคบุรี  จังหวัดชัยนาท

 นายอรรถพล วรรณกิจ  ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า การจัดงานย้อนรอยฯ  ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวในการรับรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ ความรัก ความสามัคคี และความผูกพันของคนในชาติไทย ซึ่งถึงแม้ว่าจะอยู่ต่างถิ่นต่างพื้นที่ก็สามารถร่วมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ เป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวและใช้จ่ายเงินในพื้นที่จังหวัดชัยนาท  อันจะเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่อีกทางหนึ่ง  และประสงค์ที่จะนำต้นทุนทางประวัติศาสตร์โบราณสถาน โบราณวัตถุที่มีอยู่ออกเผยแพร่สู่สายตานักท่องเที่ยว จะเป็นการสร้างความภาคภูมิใจในสายเลือดบรรพบุรุษ  เป็นการแปลงต้นทุนทางประวัติศาสตร์ในรูปของการท่องเที่ยว  สู่การสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ประชาชนสืบไป

โดยกำหนดพิธีเปิดงานในวันอังคารที่ 10 กรกฎาคม 2561  เวลา 20.00 น.  ณ  บริเวณวัดมหาธาตุ, ซึ่งมีกิจกรรมภายในงานที่น่าสนใจ อาทิ การแสดงจินตภาพประกอบแสง  สี  เสียง  ผสมการละครเทิดวีรกรรมขุนสรรค์ วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย วันที่ 9 และ 10 กรกฎาคม 2561 ตั้งแต่เวลา  20.30 – 22.00 น. ณ บริเวณวัดมหาธาตุ, การแสดงวิถีชีวิตคนเมืองแพรกศรีราชา  ในรูปแบบตลาดย้อนยุค, กิจกรรมขบวนรถเล่าเรื่องเมืองแพรกศรีราชา บริการแก่นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมโบราณสถานที่สำคัญ จำนวน 10 คัน ฟรี  ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. ชมการแสดงดนตรีไทย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมของเยาวชน, จัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯอาทิ  กราบสักการะ หลวงปู่เฟื่อง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ และพระพุทธรูปประทับนอนหงายในหีบพระบรมศพพร้อมฝาหีบลงรักปิดทอง ลายพรรณพฤกษา โดยมีพระสาวกกำลังนมัสการพระบรมศพ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ และหายากคู่บ้านคู่เมืองสรรพยามาช้านาน ณ วัดสรรพยาวัฒนาราม, นมัสการหลวงพ่อธรรมจักร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชัยนาท ณ วัดธรรมามูลวรวิหาร, นมัสการหลวงปู่ศุข  อดีตพระเกจิอาจารย์ ที่ชาวชัยนาทให้ความเคารพเลื่อมใส  ณ วัดปากคลองมะขามเฒ่า, เที่ยวชมศูนย์อนุรักษ์นก ซึ่งมีกรงนกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย พร้อมช้อปปิ้งสินค้า OTOP  ณ  สวนนกชัยนาท เป็นต้น

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานลพบุรี  โทร. 036 – 770096 – 7  ได้ทุกวันเวลา 08.30 – 16.30 น.  หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage  : Tat Lopburi https://www.facebook.com/pages/Tat-Lopburi/180924715311196  และ ที่ทำการปกครองอำเภอสรรคบุรี  โทร.056- 481447 ได้ทุกวันเว้นวันหยุดราชการ เวลา 08.30 – 16.30 น.