เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์

“เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท. ) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญชวนร่วมงาน “เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์” ในวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “พระนารายณ์ราชนิเวศน์” เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระมหากษัตริย์องค์ที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2209 สำหรับใช้แปรพระราชฐาน ออกว่าราชการ ต้อนรับแขกเมือง และล่าสัตว์

รูปแบบของสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศสและอิหร่าน ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมไทยได้อย่างงดงามลงตัว ปัจจุบัน พระราชวังแห่งนี้ ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก

เพื่อเป็นการนำชมความงดงามของพระนารายณ์ราชนิเวศน์อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มคุณค่า และอรรถรสในการชม ตลอดจนสามารถสอดแทรกความรู้ด้านประวัติศาสตร์ให้แก่นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี อันจะเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเที่ยวจังหวัดลพบุรีเพิ่มมากขึ้น จังหวัดลพบุรี จึงร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงาน “เที่ยวชมวัง ฟังดนตรี เมืองพระนารายณ์” ขึ้นในวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน 2561 ณ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี

โดยภายในงานได้จัดให้มีการประดับไฟส่องสว่างแก่โบราณสถานในยามค่ำคืน พร้อมดื่มด่ำกับบรรยากาศสุนทรีย์แห่งเสียงเพลง บรรเลงในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จากศิลปินชื่อดัง คุณแอม เสาวลักษณ์ และคุณมิกซ์ กรกิติ์ ไมค์ทองคำ อิ่มอร่อยกับอาหารขนมไทยโบราณท่ามกลางบรรยากาศตลาดย้อนยุค  ตลอดจนการเลือกซื้อสินค้าของกลุ่มชาติพันธุ์ และสินค้า OTOP ของจังหวัดลพบุรี

นอกจากนี้ ยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่จัดงานฯ อาทิ ศาลพระกาฬ สถานที่ประดิษฐาน “เจ้าพ่อพระกาฬ” เทวรูปขอมโบราณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี และวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ แหล่งโบราณคดีที่สำคัญ ศูนย์รวมความศรัทธาของชาวจังหวัดลพบุรี พร้อมเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวตามรอยละครบุพเพสันนิวาส อาทิ พระปรางค์สามยอด ปราสาทขอมโบราณ ศิลปะแบบบายน, บ้านหลวงรับราชทูต (บ้านวิชาเยนทร์) บ้านพักของท้าวทองกีบม้า กับสามี เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (คอนสแตน-ติน ฟอลคอน) ขุนนางชาวกรีก คนโปรดของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลพบุรี โทร. 036 – 770177 ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. 036 – 770096 – 7 ได้ทุกวันเวลา 08.30 – 16.30 น. หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage : Tat Lopburi