One Day Trip เที่ยวกรุงเทพฯ เช็คอินร้านอร่อย เดินเล่นย่านเก่าแก่

เอาใจคนชอบเที่ยว แต่มีเวลาไม่มาก และอยากเห็นทีกรุงเทพฯ แบบชิลล์ๆ ในวันเดียว ทริปนี้เราเลยมาปักหมุด ชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวย่านเก่าใจกลางพระนคร โดยเริ่มต้นกันในช่วงสายๆ แถววัดบวรฯ มาไหว้พระขอพร จิบกาแฟเย็นๆ ให้ชื่นใจ

จากนั้นเที่ยงๆ บ่ายๆ ก็ไปกันต่อแถว “ถนนข้าวสาร-ชุมชนบางลำพู-ถนนพระอาทิตย์ ” ย่านเก่าแก่สุดคลาสสิก เหมาะกับการเดินเล่นพักผ่อนสบายๆ เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์เก่าๆ จากบรรยากาศรอบตัว แถมยังได้เดิน ชิม ชอปของกินอร่อยๆ ตลอดเส้นทาง และปิดท้ายทริปสุดฟินด้วยการโบกรถไปถนนเยาวราชและถนนบรรทัดทอง แหล่งรวมของกินอร่อยละลานตา ที่ใครได้แวะมา เป็นต้องติดใจอย่างแน่นอน

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร หนึ่งในวัดที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์ คือเป็นวัดประจำ 2 รัชกาล ได้แก่ รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 9 ยังเป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 4 และก่อตั้งคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสุวรรณเขต (หลวงพ่อโต) และพระพุทธชินสีห์ ที่อัญเชิญมาจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก ส่วนสถาปัตยกรรมก็ผสมผสานหลายวัฒนธรรม ทั้งไทย จีน และยุโรป
ที่ตั้ง : ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. เปิดทุกวัน
โทร. 02 281 5052

ร้าน ณ บวร ร้านอาหารไทยสูตรต้นตำรับ ภายในตึกแถวอายุนับร้อยปีตั้งแต่สมัยร.5 ฝั่งตรงข้ามพระตำหนักวัดบวรฯที่สามารถนั่งกินอาหารไปชมวิวสถาปัตยกรรมสวยไปด้วยแบบเต็มตา ภายในร้านเป็นการเรโนเวทตึกโบราณมีความผสมผสานความใหม่เข้ากับความเก่าแก่ได้อย่างลงตัว อาหารเน้นเมนูไทยภาคกลาง แบบที่ปู่ย่าตายายปรุงไปถวายวัดที่จะใช้ของดีที่สุดเท่านั้น จึงมีหลายอย่างที่เป็นของอร่อยแต่หาทานได้ยาก อย่างแกงรัญจวน ผัดสามฉุน หมูโสร่ง แกงมัสมั่น ปลาแห้งแตงโม หมี่กรอบสูตรพระราชนิยม แกงเหลืองปักษ์ใต้ เป็นต้น และยังมีน้ำสมุนไพร อย่างน้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม น้ำตะไคร้ หรือกึ่งไทยกึ่งฝรั่ง อย่างสตรอว์เบอร์รี่โซดา ขิงมะนาวโซดา เลมอนวานิลลา ให้สั่งมาชื่นใจคู่กันด้วย
ที่ตั้ง : ถนนพระสุเมรุ แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : 10:00-20:00 น. เปิดทุกวัน
โทร. 091 881 6369

ถนนรามบุตรี แถวนี้มีของกินอร่อยเพียบทั้งข้าวราดแกง ขนมหวาน โจ๊ก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

พิพิธภัณฑ์เหรียญกษาปณานุรักษ์ เข้ามาด้านในจะได้พบ ทั้งเงินตราโบราณ เหรียญกษาปณ์หมุนเวียน เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เหรียญที่ระลึก และเหรียญนานาชาติต่างๆ ได้เรียนรู้ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ และสังคมของประเทศ ผ่านวิวัฒนาการของเงินตราในแต่ละช่วงเวลา
ที่ตั้ง : ถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:30 น. (อังคาร-ศุกร์) 10:00-18:00 น. (เสาร์-อาทิตย์) ปิดวันจันทร์
โทร . 02 282 0818

วัดชนะสงคราม วัดสวย บรรยากาศดี มาไหว้พรัะแล้วเดินผ่านไปถนนพระอาทิตย์ได้ ใครชอบเดินเล่นย่านเมืองเก่า สัมผัสเสน่ห์กรุงเทพฯแบบคลาสสิค ทั้งชุมชนเก่าแก่ ร้านอร่อยเจ้าดัง สถาปัตยกรรมอนุรักษ์ ชิลในสวนกับวิวเจ้าพระยา ไปจนถึงคาเฟ่และร้านนั่งดื่มมีสไตล์เฉพาะตัว ถนนพระอาทิตย์ตอบโจทย์ได้หมด เหมาะกับมาเดินเล่นยามเย็นไปจนถึงนัดแฮงค์เอ้าท์ยามค่ำคืน มาอินกับย่านเก่าแก่ของพระนครที่เคยเป็นศูนย์รวมความเจริญรุ่นยุคปู่ย่าตายายอย่างย่านบางลำพู ผ่านการจัดแสดง ภายในบอกเล่าประวัติพื้นที่และชุมชนย่านนี้ได้อย่างน่าสนใจตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน
ที่ตั้ง : ถนนพระสุเมรุ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:30 น. (อังคาร-ศุกร์) 10:00-18:00 น. (เสาร์-อาทิตย์) ปิดวันจันทร์
โทร. 0-2281-9828

ถนนพระอาทิตย์ กับป้อมพระสุเมรุ

พิพิธบางลำพู แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชุมชน

สตรีทอาร์ต ตรอกไก่แจ้ บางลำพู

เติมพลังที่ร้านโรตีเจ้าอร่อย การิม โรตี มะตะบะ น่ากินทุกอย่างสั่งมาเลย

ขนมเบื้องแม่ประภา

ขนมไทยเจ้าดังในย่านนี้ ร้านขนมแม่สายจิตต์ มาแล้วต้องลองชิมกันสักหน่อย

พาไปลุยชิมกันต่อย่านเยาวราช-ถนนบรรทัดทอง

ร้านบะหมี่ปูโอเดียน ร้านอร่อยในตำนานที่เปิดมานานกว่าหลายสิบปีย่านเยาวราช แน่นอนว่าเมนูเด็ดของร้านนี้ต้องลองคือ เมนูบะหมี่ปู ใครมาที่นี่ต้องติดใจ ในรสชาติของน้ำซุปที่รสชาติกลมกล่อมบวกกับเส้นบะหมี่ฮ่องกงเส้นเล็กที่นุ่มอร่อยทานคู่กับเนื้อปูที่สดอร่อย เต็มปากเต็มคำคือดีมากๆ ส่วนเมนูแนะนำอย่างอื่นก็อร่อยนะ ไม่ว่าจะเป็นเมนูกระเพาะปลา ซดร้อนๆ เริ่ดมาก หรือจะทานเล่นๆ กับเมนูเกี๊ยวกุ้งทอดกรอบ ฟินสุดๆ เลยค่ะต้องลอง

พิกัด : บะหมี่ปูโอเดียน ถนนเจริญกรุง สี่แยกลำพูนไชยเปิดทุกวัน 08.30-20.00 น.

ร้านมิ้งโภาชนา ร้านอร่อยในตำนานที่เปิดขายมามากกว่า 80ปี เด่นดังด้วยเมนูหมูสะเต๊ะ ตับสะเต๊ก จิ้มกับน้ำจิ้มซีอิ๊วดำสูตรพิเศษของทางร้านอร่อยสุดๆ ทานคู่กับเครื่องไม่ว่าจะเป็นหอมแดง พริกคือเข้ากันมากๆ ชอบสุดๆ คือตับสะเต๊ะที่ไม่ค่อยมีร้านไหนทำแต่ร้านนี้ทำออกมาได้อร่อยมากๆ ต้องลอง และห้ามพลาดอีกเมนูคือ ข้าวหมูแดง หมูแดงจัดเต็มเสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูมราดด้วยน้ำซอสหมูแดงเข้มข้น อร่อยเลย ลองสั่งกันดูนะ

พิกัด : ร้านมิ้งโภชนาตั้งอยู่ที่โครงการ Stadium One ด้านติดริมถนนบรรทัดทอง บริเวณซอยจุฬาลงกรณ์ 4

เปิดทุกวัน เวลา 09.00-21.00 น

ร้านหลงโถว (Lhong Tou Cafe) คาเฟ่สไตล์จีนร่วมสมัยตกแต่งสวยงามน่านั่งย่านเยาวราช ที่นี่เค้าเสิร์ฟเมนูอร่อยหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นชุดติ่มซำมงคล ที่รวมเอาความอร่อยหลากหลายเมนูมาไว้ให้ลิ้มรสชาติและยังมีเมนูเครื่องดื่มอย่าง กาแฟ ชาเย็น ให้เลือกด้วยนะ

พิกัด: ร้านหลงโถว ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์

เปิดให้บริการทุกวัน 09.00 – 20.00 น.

ร้านเจ๊โอว ร้านอร่อยเจ้าดัง ระดับมิชลินไกด์ ย่านบรรทัดทอง เมนูเด็ดร้านนี้ต้องลองมาม่าโอโห เครื่องแน่นซะใจ ทั้งหมึก กุ้ง หมูกรอบ จัดเต็มสุดๆ พร้อมน้ำซุปต้มยำที่เข้มข้นอร่อยเป็นเมนูขายดีที่ใครๆ ต้องสั่ง อีกเมนูห้ามพลาด เมนูหมูกรอบ จานนี้อร่อยจริงทานเพลิน หรือใครที่ชอบทานเมนูรสแซ่บต้องจัดเมนูยำแซลมอนเลยจ้าอร่อยมากๆ ลองเลย

พิกัด : ร้านเจ๊โอว หัวมุมถนนจรัสเมือง

เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 17:30-02:00 น.

ร้านน้ำเต้าหู้ สาขาบรรทัดทอง ร้านสีแดงโดดเด่น ตกแต่งได้สวยสะดุดตามากๆ ใครที่ชอบถ่ายรูปร้านนี้ตอบโจทย์มากๆ สวยน่านั่ง หน้าร้านคือนึกว่าเที่ยวอยู่เมืองจีนเลยทีเดียวค่ะ ร้านนี้เค้าขายน้ำเต้าหู้ที่มีความหลากหลาย และนำเอาน้ำเต้าหู้มาสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้หลากหลาย ไม่ได้เป็นแค่น้ำเต้าหู้ธรรมดาทั่วไปนะ ไม่ว่าจะเป็นเมนูน้ำเต้าหู้เย็น , เมนูน้ำเต้าหู้เกล็ดหิมะ , เมนูน้ำเต้าหู้อัญชันเกล็ดหิมะ , เมนูน้ำลำใยเกล็ดหิมะ เครื่องดื่มแต่ละเมนูคือรสชาติอร่อยเย็นชื่นใจคลายร้อนสุดๆ นอกจากนี้ก็ยังเมนูอื่นๆ ให้เลือกอย่างปาท่องโก๋ตัวโตเสิร์ฟพร้อมกับสังขยาและนมข้นหวาน อร่อยมากๆ ทอดสดใหม่ทุกวัน ต้องลองเลย

พิกัด : ร้านน้ำเต้าหู้ บรรทัดทอง

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 12.00-01.00 น.

ร้านบัวลอยปริญญา ลาวาไส้ทะลัก ย่านบรรทัดทอง ร้านอร่อยที่ต้องแวะ สำหรับใครที่ชอบทานเมนูบัวลอย ร้านนี้คือเด็ดขอบอกโดยเฉพาะเมนูบัวลอยลาวา ที่เต็มปากเต็มคำ กัดเข้าไปไส้ลาวาอร่อยมากๆ ทานร้อนๆ คือเริ่ด แถมบัวลอยร้านนี้เค้ามีหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นงาดำ บัวลอยนมสด บัวลอยมัทฉะชาโคล บัวลอยคัสตาร์ดไข่เค็ม และรสอื่นๆ อีกมากมาย หรือถ้าใครไม่ชอบทานร้อนแนะนำลองเมนูไอศกรีมบัวลอย อร่อยจัดเต็มเย็นๆ พร้อมเครื่องเคียงที่ล้น อร่อยเข้ากันมากๆ เครื่องเคียงก็สามารถเลือกได้ตามชอบเลยนะ เค้ามีหลากหลายเลยทีเดียวค่ะ ลองเลย

พิกัด : ร้านบัวลอยปริญญา บรรทัดทอง แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.30น. – 24.00 น.

คำยอดนิยม