เที่ยวเพชรบุรี-หัวหิน ไปชิลล์ริมเล เที่ยวน้ำตก ชิมทุเรียนป่าละอู

ถ้าพูดถึงสถานแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตใกล้กรุง เชื่อว่าคงหนีไม่พ้น “เพชรบุรี-หัวหิน” เมืองตากอากาศชายทะเล ที่สามารถไปเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี เดินทางง่าย อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาขับรถประมาณ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น

แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ให้แวะไปเที่ยวกัน จะจัดทริป 2 วัน 3 วัน หรือจะไปค้างยาวๆ ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย รีวิวนี้เรามีที่เที่ยวสวยๆ คาเฟ่ชิลล์ๆ ให้เพื่อนตามไปเช็คอินฟินๆ ในช่วงวันหยุดกัน ตามเราไปเที่ยวด้วยกันเลย

1.ถ้ำเขาย้อย เป็นถ้ำในเขาหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านริมถนน ภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ พระพุทธบาทจำลอง พระเจ้าอู่ทอง และพระพุทธรูปองค์ปางต่างๆ ให้ได้เข้ามาสักการะเป็นสิริมงคล โดยเฉพาะตรงรอยพระพุทธบาท ด้านหลังของพระพุทธไสยาสน์ มีคนมาปิดทอง โปรยเหรียญบูชาไว้ เชื่อกันว่าจะทำให้มีความมั่งคั่ง ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมา เหมือนสีทองของรอยพระพุทธบาท นอกจากนี้ในอดีต สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งพระองค์ออกผนวชยังได้เสด็จธุดงค์มาที่นี่และประทับนั่งกรรมฐานภายในถ้ำแห่งนี้อยู่หลายคืน และยังสามารถเดินชมถ้ำอื่น ทั้งถ้ำสวรรค์ ถ้ำพระศรีอารย์ และถ้ำโคตะโม ตลอดระยะทาง 500 เมตร รวมทั้งมีน้องลิงที่อาศัยอยู่บริเวณนี้มานานด้วย

ที่ตั้ง : อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี

2. พระนครคีรีหรือเขาวัง พระราชวังฤดูร้อน ที่สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งอย่างสง่างามบนยอดเขากลางเมืองเพชรบุรี และกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดที่น่าขึ้นไปเที่ยวชม ซึ่งก็มีรถรางไฟฟ้าให้บริการตลอดทั้งวัน พระนครคีรี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เขาวัง ประกอบด้วยพระที่นั่ง วัด และกลุ่มอาคารต่างๆ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกผสมผสานกับกลิ่นอายสถาปัตยกรรมแบบจีนอย่างงดงาม กลุ่มอาคารครอบคลุมบน 3 ยอดเขาซึ่งสามารถเดินเที่ยวชมได้ถึงกันหมด

ที่ตั้ง : อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. 032 425 600

3. วัดมหาธาตุวรวิหาร กล่าวกันว่าเมืองเพชรเป็นเมืองช่างศิลป์ ที่สืบทอดเอกลักษณ์งานศิลป์แขนงต่างๆจากรุ่นสู่รุ่น ที่ปรากฏชัดก็มักจะอยู่ตามวัดวาอารามเก่าแก่ของเมืองเพชรบุรี ควรค่าแก่การจัดทริปตระเวนชมศิลปะและไหว้พระทำบุญไปในตัว วัดมหาธาตุวรวิหาร หนึ่งในวัดสำคัญของจ.เพชรบุรี โดดเด่นด้วยพระปรางค์ 5 ยอด สูงตระหง่าน อายุนับพันปี บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปส่วนใหญ่ เป็นศิลปะอยุธยาตอนปลายและเป็นผลงานของสกุลช่างเมืองเพชร รวมทั้งรูปปูนปั้นลอยตัวประดับตามหน้าบันด้วย

ที่ตั้ง : อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

4. ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง เจ๊น้อง ก๋วยเตี๋ยวสไตล์เพชรบุรีมีรสหวานนำเล็กน้อย กินกับเส้นหมี่ขาว บะหมี่ เส้นเล็ก ใส่เครื่องเป็นหมูหมัก หมูเปื่อย ลูกชิ้น ตับ ผักบุ้ง ถั่วงอก ทีเด็ดที่น้ำแดง หรือซอสพริกข้นๆ รสออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ช่วยให้ก๋วยเตี๋ยวรสกลมกล่อมยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย //แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง เจ๊น้อง อ.เมืองเพชรบุรี โทร. 081 199 0208

5. bonnie on the beach (บอนนี่ ออน เดอะ บีช) ตอนนี้คาเฟ่คูลๆ ริมทะเลเมืองเพชรบุรี มีให้เลือกมาเช็คอินเพียบ สาย Cafe Hopping ห้ามพลาดมากันเลยนะ สำหรับคาเฟ่ริมทะเลที่มาแรงสุดๆ ในช่วงนี้ก็ต้องยกให้ bonnie on the beach  (บอนนี่ ออน เดอะ บีช) คาเฟ่สไตล์มินิมอลริมทะเลชะอำที่สะดุดตาด้วยตัวร้านทรงสี่เหลี่ยมสีขาว มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ

6. Little Sea Cafe คาเฟ่หน้าตาเท่ๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ภายใน Siam Beach Resort ติดริมทะเลชะอำ ตกแต่งโทนสีเข้ม ผนังอิฐ ภายในร้านเป็นเรือนกระจกให้นั่งชิลเย็นๆ มองเห็นวิวทะเลไม่ไกล

7. ชิม ช้อป ขนม ของฝากเมืองเพชร เพชรบุรีขึ้นชื่อมานานเรื่องอาหารการกิน ใครมาเที่ยวรับรองว่ามีอาหารและร้านเด็ดให้เลือกกันทั้งวัน โดยเฉพาะขนมหวาน ของฝากระดับตำนาน ทำจากวัตถุดิบคุณภาพอย่างน้ำตาลโตนด ที่ให้รสชาติหอมหวาน นุ่มนวล ขนมหวานจากเมืองเพชรจึงมีชื่อเสียงในเรื่องรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น หม้อแกง, ฝอยทอง, ทองหยิบ, ทองหยอด, ทองม้วน, อาลัว, บ้าบิ่น, วุ้นกรอบ, กลีบลำดวน เป็นต้น ส่วนร้านจำหน่ายขนมหวานเมืองเพชรก็มีอยู่ทั่วจังหวัด โดยเฉพาะริมถนนเพชรเกษม และในตัวเมืองเพชรบุรี เลือกแวะได้ตามสะดวกเลย แต่ละร้านก็ต่างสูตร ดีไซน์แพ็คเกจน่าสนใจไม่แพ้กัน ชอบร้านไหน ก็แวะช้อปกันได้เลย

8.หาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน หาดทรายขาว น้ำทะเลสวย เป็นชายหาดที่มีไฮไลท์คือ มีม้าให้เราขี่เที่ยวเล่นเลียบชายหาดด้วย บรรยากาศดี เหมาะกับการมาพักผ่อน เล่นน้ำทะเล ถ่ายรูปเล่น นอนชิลล์ๆ มากันได้ทั้งครอบครัว และใครๆ ก็รักหัวหิน เพราะผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่าน แถมมีเพียบพร้อมทุกสิ่ง
ที่ตั้ง : ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

9. S̄rṇa. หัวหิน อ่านว่า สรณะ แปลว่า ที่พึ่งพา พึ่งพิง (ให้อบอุ่นทางใจ) แค่ชื่อร้านก็เท่สุดๆ เป็นร้านกาแฟในบ้านเล็กๆ อยู่ในซอยบนถนนแนบเคหาสน์ ภายในร้านมีที่นั่งไม่เยอะ เน้นซื้อกลับ แต่คนก็แวะมาถึงร้านไม่ขาดเพราะคุณภาพของเครื่องดื่ม และชงด้วยความพิถีพิถัน โดยเฉพาะกาแฟ ที่ใช้เมล็ดคัดสรรคุณภาพ รสชาติดี รวมทั้งเบเกอรี่โฮมเมดหน้าตาเรียบง่ายแต่เข้ากับเครื่องดื่มได้ดีเช่นกัน มีเมนูแนะนำ และซิกเนเจอร์น่าสั่งหลายรายการ เช่น Dirty, Yuzu House, Matcha Redbean, Toffeenut Latte ฯลฯ จะเรียกที่นี่ว่าคาเฟ่ลับก็ว่าได้ เพราะถ้าไม่รู้ว่าอยู่ตรงนี้ก็อาจจะผ่านไป แต่ถ้าได้มาลองแล้วก็ถือว่าคุ้มทีเดียว

ที่ตั้ง :  ถ.แนบเคหาสน์ ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เวลาเปิด-ปิด : 07.00-16.30 น. ปิดวันจันทร์

โทร. 089 816 2750

10.ครัวกรรณิการ์ ร้านอาหารเจ้าดังของเมืองหัวหิน ที่เปิดให้บริการมากว่า 20 ปี เริ่มจากการขายไก่ทอดมาก่อน จนโด่งดัง คนหัวหินทั่วไปรู้จักกันชื่อ “ไก่ทอดโกศล” มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ต่อมาจึงได้ขยับขยายกลายมาเป็นร้านอาหาร ครัวกรรณิการ์ นั่นเอง เมนูที่น่าสนใจของร้านครัวกรรณิการ์ ได้แก่ “ไก่ทอดโกศล” ไก่ทอดสูตรเด็ด กรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน กินคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ หรือจะเป็น “ปีกไก่ยัดไส้” ปีกไก่ที่เลาะเอากระดูกออก แล้วยัดไส้ด้วย กุ้งสับ หมูสับ วุ้นเส้น ปรุงรสจนกลมกล่อม แล้วนำมาชุปแป้ง แล้วทอดออกมาเหลืองน่ากิน กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย อันนี้ก็เด็ดไม่แพ้กัน

11.บ้านศิลปินหัวหิน แหล่งแฮงเอาท์ของคนรักงานศิลป์ที่จะมาผ่อนคลาย เดินเล่นชมผลงาน หรือจะมาเปิดโลกแรงบันดาลใจกับงานเวิร์คช็อปก็ได้ ตรงนี้เป็นศูนย์รวมของศิลปะหลายแขนง ทั้งภาพเขียน สีน้ำ สีน้ำมัน  งานประติมากรรม รูปปั้น งานไม้แกะสลัก ของตกแต่งบ้าน ของเก่า ของสะสม บรรยากาศก็ร่มรื่น มีที่นั่งชิล มีคาเฟ่ให้สั่งเครื่องดื่มเย็นๆ ภายในแบ่งโซนสำหรับงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น หอศิลป์ จัดแสดงผลงานชั้นครูที่หาชมได้ยาก, สตูดิโอของศิลปิน ซึ่งกำลังสร้างสรรค์งานศิลปะ สามารถชมการวาดภาพกันแบบสดๆ, บ้านดิน จัดแสดงผลงานดินเผา และบ้านวาดเขียน เป็นโซนเวิร์คช้อปที่ทุกคนสามารถเข้ามาสร้างสรรค์งานศิลปะแบบง่ายๆ ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็จะได้ผลงานศิลปะของตัวเองกลับบ้าน หรือจะเลือกซื้อจากช็อป ก็มีให้เลือก ทั้งของตกแต่งบ้าน เครื่องประดับ เสื้อยืด หน้ากาก ตุ๊กตา กระเป๋า ฯลฯ

ที่ตั้ง : ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-17:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 092 925 6352

12. วัดห้วยมงคล มาถึงหัวหินทั้งที สายเที่ยวไหว้พระไม่ควรพลาด เพราะเป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ พระอริยสงฆ์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ชาวไทยพุทธเลื่อมใสศรัทธามาช้านาน ขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร ฐานสูงถึง 3 ชั้น ดูยิ่งใหญ่ น่ากราบไหว้ ส่วนบริเวณทางขึ้นซ้ายและขวาของหลวงพ่อยังมีรูปแกะสลักช้างเอราวัณสามเศียร สร้างจากไม้มงคล 9 ชนิด คือ ไม้สัก ไม้รัก ไม้พยุง ไม้ขนุน ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้เต็งรัก ไม้ตะเคียน และไม้จันทร์ชะมด สามารถมาโยนเหรียญเข้าปากช้าง รวมถึงเดินลอดท้องช้างเอราวัณ พร้อมขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ นอกจากนี้ทางวัดยังได้นำต้นตะเคียนยักษ์ 1,000 ปี ซึ่งมีความสูง 3 เมตร มาแกะสลักเป็น ไอ้ไข่จำลอง ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อตั้งไว้ให้ผู้ที่ศรัทธามากราบไหว้ขอพรได้อีกด้วย เหมือนเป็นการนำบุคคลในตำนาน ทั้งหลวงพ่อทวด และไอ้ไข่ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของท่าน มาไว้ในที่เดียว

ที่ตั้ง : ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-21:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 858 6661

13.น้ำตกป่าละอู ชื่นใจกับน้ำตกกลางป่าติดชายแดนไทย-เมียนมาร์ และห่างจากฝั่งทะเลหัวหินเพียง 60 กิโลเมตร ที่นี่อยู่ทางตอนใต้ของเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี รวมความสูง 15 ชั้น คนชอบเล่นน้ำแนะนำชั้นที่ 1-3 ส่วนคนชอบปีนป่ายสามารถขึ้นไปถึงชั้นที่ 7 ที่มีแอ่งน้ำใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าร่มรื่นและยังจัดเป็นชั้นน้ำตกที่สวยที่สุดด้วย ในช่วงเดือนสิงหาคม ถึงมีนาคม เป็นช่วงน้ำมากเหมาะกับการเล่นน้ำ ส่วนเดือนเมษายน ถึงกรกฎาคม เป็นช่วงเวลาชมผีเสื้อนับพันนับร้อยตามโป่งต่างๆ และยังมีโอกาสพบเห็นสัตว์ต่างๆได้ง่ายๆ อย่างชะนีและค่าง รวมไปถึงนกอีกสารพัดชนิด ใครอยากมานอนค้างก็มีทั้งลานกางเต็นท์และบ้านพักของอุทยานฯให้บริการด้วย

ที่ตั้ง : อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 032 772 311

14. บ้านไร่ทวีกาญจน์ สัมผัสหัวหินแบบเข้าหาธรรมชาติป่าเขาแทนที่จะลงทะเลกันบ้าง บรรยากาศที่นี่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ แถมยังติดริมน้ำด้วย มีลานหญ้าให้กางเต๊นท์ ทำเลถูกใจสายแค้มปิ้งสุดๆ สามารถนำเต๊นท์มากางพักผ่อนติดน้ำได้ในราคาเบาๆเพียงคนละ 100 บาทเท่านั้น ใครอยากกินมื้อเช้าที่นี่ด้วยก็สามารถซื้อเพิ่มได้ หรือไม่มีเต๊นท์มาที่นี่ก็มีให้เช่าหลายขนาด หรืออยากจะนอนห้องแอร์เย็นๆ ก็มีห้องพักสะดวกสบายเช่นกัน ส่วนห้องอาหารริมน้ำก็ให้บริการอาหารรสชาติดีทั้งวัน จะนอนเล่นไกวเปลริมน้ำเพลินๆ หรือจะลงไปพายเรือในแม่น้ำก็น่าสนุก ยิ่งถ้ามาช่วงฝนหรืออากาศเย็นๆ ก็รอเจอหมอกลอยรอบตัวยามเช้าได้เลย รับรองว่าฟิน ที่สำคัญที่นี่มีสวนทุเรียนสายพันธุ์ป่าละอู ทั้งหมอนทอง ชะนีไข่ ก้านยาว ฯลฯ ออกผลผลิตช่วงกลางๆปี สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้

ที่ตั้ง : อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 062 136 1362

คำยอดนิยม