ขอเชิญร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาและทอดผ้าป่าซาเล้ง ณ วัดดอนมะโนรา จ.สมุทรสงคราม ในวันที่ 2 สิงหาคม นี้

งานประเพณีแห่เทียนพรรษาและทอดผ้าป่าซาเล้ง 

ในวันที่ 2 สิงหาคม 2566 ณ วัดดอนมะโนรา จ.สมุทรสงคราม

นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม กล่าวว่า จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม และพระปลัดเจริญ คเวสโก เจ้าอาวาสวัดดอนมะโนรา ต.ดอนมะโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ได้กำหนดจัด “งานแห่เทียนพรรษาและผ้าป่าซาเล้ง” เนื่องในวันเข้าพรรษา ประจำปี 2566 ซึ่งตรงกับวันที่ 2 สิงหาคม 2566 ณ วัดดอนมะโนรา จ.สมุทรสงคราม

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้พุทธศาสนิกชนชาวพุทธ พร้อมด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวและทำบุญภายในวัด ได้ร่วมกันจัดถวายเทียนพรรษาและผ้าป่าสามัคคี เพื่อนำไปถวายวัดเพื่อใช้ทำนุบำรุงพระศาสนาในการสร้างหอปริยัติธรรม ด้วยการนำต้นเทียนพรรษา พร้อมด้วยพุ่มผ้าป่าสามัคคีประดับประดาด้วยดอกไม้และผ้าบน “รถสามล้อพ่วงข้าง หรือ รถซาเล้ง” ซึ่งเป็นรถที่มีการใช้อยู่มากในชุมชน มาจัดเป็นรูปแบบขบวนอย่างสวยงาม จำนวนกว่า 200 คัน

โดยเริ่มนำขบวนรถด้วยคณะแตรวง จากศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม แห่ไปตามถนนสายหลักสมุทรสงคราม – บางแพ ผ่านชุมชนบ้านดอนมะโนรา ไปจนถึงวัดดอนดอนมะโนรา อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม เพื่อเข้าสู่วัดดอนมะโนรา โดยตลอดสองข้างทางที่ขบวนรถซาเล้งวิ่งผ่านได้มีชาวบ้านต่างก็ออกมายืนรอเพื่อร่วมกันทำบุญและถ่ายภาพเพื่อเก็บเป็นที่ระลึก ซึ่ง 1 ปีจะมี 1 ครั้ง และนับว่าเป็นการจัดขบวนแห่เทียนพรรษาที่แปลกตา ไม่เหมือนใคร พิธีแห่เทียนพรรษาและทอดผ้าป่าซาเล้งวัดดอนมะโนราถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจน่าประทับใจน่าส่งเสริมการพัฒนาต่อยอดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประเพณีของจังหวัดสมุทรสงครามให้เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศต่อไป

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2520 Facebook : สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดสมุทรสงคราม หรือ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม Facebook : ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม

คำยอดนิยม