เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก

ททท.เพชรบุรี จัดโครงการ “เพชรบุรี เมืองหลวงแห่งการดูนก” ชวนนักดูนกทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มาดูนกที่น่าสนใจ และนกหายากอีกหลากหลายชนิด จาก 4 แหล่งดูนกในจังหวัดเพชรบุรี

ตะวันพลบค่ำ ณ อ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
บรรยากาศที่ชวนให้มาสัมผัสด้วยตาคุณเอง กับทริปกิจกรรมถ่ายภาพ ดูนก เหนือเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
เฝ้าดูและชื่นชม กิจกรรมดูนกที่แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
สัมผัสตะวันตกยามเย็นเหนืออ่างเก็บน้ำแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

ด้วยภาพลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี นอกจากจะมีศักยภาพในเรื่องของอาหารอร่อยแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดยเฉพาะการดูนกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งการดูนก ที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจ และรู้จักกันมานานอย่างแพร่หลายทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มีนกที่น่าสนใจหลากหลายชนิดอันเปรียบเหมือนตัวแทนความหลากหลายทางชีวภาพ และสามารถพบเห็นได้ในพื้นที่แถบนี้ ในรอบหลายปีที่ผ่านมามีการพบเห็นนกชนิดใหม่ ตลอดจนนกหายากที่น่าสนใจจากจังหวัดเพชรบุรี ถึง 4 แหล่ง คือ

  1. ผืนป่าตะวันตกแหล่งดูนก 4 ถิ่น ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน แหล่งรวบรวมนกของทุกภาค หากโชคดีจะได้เห็นนกกระลิงเขียดหางหนามที่พบที่แรกในประเทศไทย รวมทั้งกลุ่มนกเงือก และนกพญาปากกว้างที่ว่าหายาก นอกจากนี้ตระการตากับผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ ชมทะเลหมอกยามเช้า เที่ยวน้ำตก ล่องแม่น้ำเพชรบุรี และกางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติที่บริสุทธิ์สักครั้ง
  2. เส้นทางอพยพ ดูนกชายเลนแหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จุดดูนกอยู่ในโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยฯ ระหว่างช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน สามารถพบนกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย ซึ่งเป็นนกชนิดใหม่ของประเทศไทยและนกนางนวลหัวดำใหญ่นกอพยพที่หาดูยาก หากโชคดีอาจจะพบนกปากงอนเดินหากินปะปนอยู่กับนกตีนเทียน
  3. หมู่บ้านปากทะเล อ.บ้านแหลม มีนกอพยพไม่ต่ำกว่า 50 ชนิด อย่างนกชายเลนปากช้อน ที่มีแหล่งขยายพันธุ์อยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย แต่สามารถพบได้ที่บริเวณนาเกลือปากทะเล หรือแม้แต่นกทะเลซ่อมอกแดงที่หายาก ช่วงที่เหมาะสมแก่การมาดูนกคือช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน อาจจะได้เจอสักครั้ง
  4. เจ้าเวหา ณ ทุ่งนาหนองปลาไหล ต.หนองปลาไหล–ต.บางจาก อ.เขาย้อย แหล่งดูนกเหยี่ยวและนกอินทรีที่ดีที่สุดในประเทศไทย เริ่มต้นฤดูหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคม- เมษายน บริเวณทุ่งนา ต.หนองปลาไหล และ ต.บางจาก แหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ของเหล่าเจ้าเวหา ที่บินร่อนอยู่บนท้องฟ้าเพื่อรอเวลาที่จะลงมาโฉบเหยื่อ ทั้งอินทรีหัวไหล่ขาว อินทรีทุ่งหญ้าเสต็ป เหยี่ยวปีกแดง เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ2 3 4 คราวหน้าจะมารีวิวพร้อมภาพสวยๆ ไม่ว่าจะเป็นแหลมผักเบี้ย บ้านปากทะเล และทุ่งนาหนองปลาไหล