ปลายฝนต้นหนาว เที่ยวป่าสวยใกล้กรุง ภาคกลาง

ปลายฝนต้นหนาว เที่ยวป่าสวยใกล้กรุง ภาคกลาง

1.แก่งกระจาน ออกจากเมืองมาสูดลมหายใจลึกๆ ท่ามกลางผืนป่าและขุนเขา ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่นี่เหมาะทั้งสายชิล เพราะมีรีสอร์ทให้เลือกพักมากมาย รายล้อมด้วยธรรมชาติ หรือสายลุยที่ชอบพกเต๊นท์ไปกางตามแหล่งธรรมชาติ ด้วยทั้งวิวธรรมชาติสวยๆ ความหลากหลายของจุดกาง รวมไปถึงความสะดวกเพราะ ไม่ว่าจะเป็นโซนสุดชิลริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ลับฟ้าอย่างสวยงาม

หรือไปทางโซนบ้านกร่างแค้มป์ ก็จะได้อีกฟีลเพราะอยู่ใกล้ชิดติดกับชายป่า เล่นลำธารน้ำใสไหลเย็น และเป็นจุดที่สามารถพบเห็นสัตว์ป่าได้อย่างใกล้ชิด

ขึ้นไปอีกที่จุดกางเต๊นท์เขาพะเนินทุ่ง ตรงนี้อยู่สูงขึ้นมาอีก อากาศก็จะเย็นกว่า รวมทั้งใกล้จุดชมวิวพะเนินทุ่ง ซึ่งเป็นจุดชมทะเลหมอกใกล้กรุงที่สวยงามมาก สามารถเช่าเต็นท์ของอุทยาน หรือนำเต็นท์มาเองก็ได้

2.ป่าละอู หัวหินไม่ได้มีทะเลสวยๆ อย่างเดียวนะ แต่ที่นี่ยังมีน้ำตกขนาดใหญ่ ที่ห่างจากฝั่งทะเลหัวหินเพียงแค่ชั่วโมงนิดๆ เอง น้ำตกป่าละอู ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี

น้ำตกป่าละอูมีความสูงถึง 15 ชั้น สำหรับคนชอบเล่นน้ำแนะนำชั้นที่ 1-3 ส่วนคนชอบปีนป่ายสไตล์แอดเวนเจอร์สามารถขึ้นไปถึงชั้นที่ 7

และถ้ามาเที่ยวในช่วงนี้ก็จะได้เห็นผีเสื้อนับร้อยนับพันตัวตามโป่งต่างๆ และยังมีโอกาสพบนกต่างๆ ได้ง่าย ส่วนใครอยากมานอนค้าง ที่นี่ก็มี ลานกางเต็นท์และบ้านพักของอุทยานฯ ให้บริการด้วย

3.สวนหินพุหางนาค สายเที่ยวธรรมชาติควรมาลองเดินเส้นทางชมอุทยานหินแห่งนี้ เป็นสวนหินดึกดำบรรพ์อายุนับหมื่นล้านปีเลยทีเดียว ไปจนถึงพันธุ์ไม้อย่างปรง จันผา และสลัดได ที่มองๆไปก็คล้ายป่าดึกดำบรรพ์ไม่น้อย โดยเส้นทางมีให้เลือก 3 เส้นทาง ความงดงามก็แตกต่างกันไป แต่ควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อพานำชมล่วงหน้า โดยจุดเริ่มของทุกเส้นทางคือ หลวงปู่ใหญ่ พระนอนองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ในถ้ำบริเวณสำนักสงห์พุหางนาค สักการะกันแล้ว เส้นทางจะพาเข้าสู่ดินแดนหินรูปร่างต่างๆ เช่น ประตูเมืองลับแล หินรูปปลา รูปวาฬ รูปหัวใจ รูปงู รูปจระเข้ รูปวานรยักษ์ ฯลฯ หินที่มีรากต้นไม้ปกคลุมชอนไช ไปจนถึงพันธุ์ไม้หายากชนิดต่างๆ ยิ่งมีพี่เจ้าหน้าที่มาด้วยก็จะได้ทราบข้อมูลความรู้ลึกซึ้งขึ้น และยังมีจุดชมวิวให้หยุดชมผืนป่าธรรมชาติจากมุมสูง หรือจะโพสต์ท่าถ่ายรูปกับผาหินก็ตามสะดวก โดยแต่ละเส้นทางจะใช้ระยะเวลาเดินประมาณ 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับระยะทาง

ที่ตั้ง : อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 081 192 6378, 087 759 7643

4.อ่างเก็บน้ำลำตะเพิน ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา ตรงรอยต่อระหว่าง ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี และต.หนองปรือ อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะทางฝั่งจ.สุพรรณบุรี จะมองเห็นทิวทัศน์ขุนเขาควบคู่ไปกับสายน้ำอย่างงดงาม จึงมีรีสอร์ทและลานกางเต๊นท์เปิดรับนักท่องเที่ยวมากมาย บางแห่งก็มีห้องพักให้บริการ บางแห่งก็อยู่ติดชายน้ำ ได้บรรยากาศดีสุดๆ แถมยังสามารถชมวิวได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกด้วย ส่วนกิจกรรม จะนอนชิล ดริปกาแฟ พายเรือ พาย SUP ปิ้งย่าง ทำอาหารกินเอง ถ่ายรูปกับวิวงามๆ นอนดูดาว รอถ่ายทางช้างเผือก ก็แล้วแต่เราจะดีไซน์

ที่ตั้ง : อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

5. อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติท่ามกลางแมกไม้และขุนเขาที่หลายคนคุ้นเคย พื้นที่กว้างใหญ่คาบเกี่ยวระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน จุดท่องเที่ยวหลักก็ต้องอยู่ที่ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยมวกเหล็กที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ตัวน้ำตกอยู่ท่ามกลางป่าร่มรื่น มีทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นสูง 2-5 เมตร โดยเฉพาะชั้น 4 ซึ่งเป็นชั้นที่สวยงามที่สุด เป็นน้ำตกที่เหมาะจะมาโดดน้ำเล่นเพราะแต่ละชั้นมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ และน้ำตื้น ส่วนช่วงเดือนที่เหมาะจะมาเที่ยวคือพฤศจิกายน-เมษายน เพราะน้ำจะใส ไม่ไหลเชี่ยว

ที่ตั้ง : อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 036 346 586