Uncategorizedลพบุรีสถานีข่าวเที่ยวภาคกลาง

เทศกาลนมัสการปิดทองรอยฝ่าพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์ ประจำปี ๒๕๖๑  

“เทศกาลนมัสการปิดทองรอยฝ่าพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี ๒๕๖๑

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญร่วมงานเทศกาลนมัสการปิดทองรอยฝ่าพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์ ประจำปี ๒๕๖๑ ระหว่างวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ – ๒ มีนาคม ๒๕๖๑ ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

          นายอรรถพล  วรรณกิจ  ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “เขาวงพระจันทร์” นับว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี  โดยมีทางบันไดขึ้นสู่ยอดเขารวม ๓,๗๙๐ ขั้น มีความเชื่อว่าหากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา จะประสบความสุข สมหวังทุกประการ ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเดินทางขึ้นเขาเพื่อไปนมัสการรอยพระพุทธบาทกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี  โดยเฉพาะในช่วงการจัดงานประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทางวัดเขาวงพระจันทร์เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการประดับไฟสวยงาม รวมถึงมีร้านค้าไว้คอยให้บริการตลอดเส้นทาง และเมื่อเดินทางขึ้นถึงยอดเขา นอกจากจะได้กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทเสริมสิริมงคลแล้ว ยังได้นมัสการเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลายองค์ เช่น องค์เทพเจ้ากวนอู องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม และหลวงพ่อโอภาสี รวมถึงยังได้สัมผัสวิวอ่างเก็บน้ำรูปหัวใจสวยงามอยู่เบื้องล่างอีกด้วย

สำหรับในปีนี้ ทางวัดเขาวงพระจันทร์ ร่วมกับ ททท.สำนักงานลพบุรี อำเภอโคกสำโรง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดจัดงานประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ ภายใต้ชื่องาน “เทศกาลนมัสการปิดทองรอยฝ่าพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี ๒๕๖๑ ขึ้นระหว่างวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ – ๒ มีนาคม ๒๕๖๑ รวม ๑๕ วัน ๑๕ คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าได้มากราบนมัสการปิดทองรอยฝ่าพระพุทธบาทบนยอดเขาวงพระจันทร์ ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี ทั้งนี้ ภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ กิจกรรมแข่งขันวิ่งเพื่อสุขภาพขึ้นเขาวงพระจันทร์ เพื่อนมัสการองค์พระใหญ่เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต, กิจกรรมแข่งขันปั่นจักรยานทางไกล (เสือภูเขา เสือหมอบ) วัดใจขึ้นเขาวงพระจันทร์ ชิงถ้วยรางวัล และเงินรางวัล กว่า ๔๐ รางวัล, ชม ชิม ช้อป แช๊ะ แชร์ สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชน และของดีอำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี เป็นต้น

การเดินทาง : รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข ๑ ถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-โคกสำโรง) ประมาณ ๒๕ กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ตรงไปประมาณ ๕ กิโลเมตร  / รถโดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งสายลพบุรี – โคกสำโรง ผ่านปากทางเข้าวัด และเหมารถจักรยานยนต์รับจ้างจากเข้าไปอีกประมาณ ๕ กิโลเมตร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  วัดเขาวงพระจันทร์ โทร. ๐๘๖ – ๑๓๑๗๗๔๓ (พระปลัดชัย), และ ททท.สำนักงานลพบุรี  โทร. ๐๓๖ – ๗๗๐๐๙๖ – ๗ ได้ทุกวันเวลา ๐๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น. หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage : Tat Lopburi  https://www.facebook.com/pages/Tat-Lopburi/180924715311196