ชัยนาทลพบุรีสถานีข่าวเที่ยวภาคกลางสิงห์บุรีอ่างทอง

สวดมนต์ข้ามปี ๒๕๖๑ ส่งท้ายปีเก่าเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคล

สวดมนต์ข้ามปี ๒๕๖๑

ส่งท้ายปีเก่าเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี ขอเชิญพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าร่วมสวดมนต์ข้ามปี ๒๕๖๑ ส่งท้ายปีเก่าเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเป็นสิริมงคล ในคืนวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๐ ณ จังหวัดลพบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี และชัยนาท

          นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี กล่าวว่า “การสวดมนต์ข้ามปี” ถือเป็นก้าวสำคัญที่พุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า จะได้เริ่มต้นปีใหม่ ด้วยความเป็นสิริมงคลตั้งแต่วินาทีแรก และในปีนี้ยังเป็นการสวดมนต์ข้ามปี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙) และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร (รัชกาลที่ ๑๐) และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ททท.สำนักงานลพบุรี จึงขอเชิญร่วมสวดมนต์ข้ามปี ๒๕๖๑ ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี และชัยนาท ตามวัดต่างๆ ดังนี้

          ๑. วัดเสาธงทอง พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เริ่มพิธีสวดมนต์ข้ามปี ตั้งแต่เวลา ๒๐.๐๐ น. เป็นตันไป วัดแห่งนี้ เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยโบราณ ตั้งอยู่บนเนินดินสูงใจกลางเมืองลพบุรี ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญ คือ วิหารหลวง ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปางมารวิชัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรี นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลพบุรีก่อนเข้าร่วมพิธีฯ อาทิ ศาลพระกาฬ พระปรางค์สามยอด พระนารายณ์ราชนิเวศน์ บ้านหลวงรับราชทูต(บ้านวิชาเยนทร์) ทุ่งทานตะวัน เป็นต้น

         ๒. วัดขุนอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง เริ่มพิธีสวดมนต์ข้ามปี ตั้งแต่เวลา ๒๐.๐๐ น. เป็นต้นไป วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ประดิษฐานของ พระศรีเมืองทอง พระนอนกลางแจ้งที่ยาวที่สุด เขาเล่าว่า.. หากผู้ใดได้มานมัสการและสัมผัสที่ฝ่าพระบาท ท่านจะประทานพรให้มีอายุยืนยาว นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอ่างทองก่อนเข้าร่วมพิธีฯ อาทิ วัดจันทรังษี วัดม่วง วัดป่าโมกวรวิหาร วัดไชโยวรวิหาร วัดต้นสน อุทยานสวรรค์อ่างทองหนองเจ็ดเส้น เป็นต้น

          ๓. วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี เริ่มพิธีสวดมนต์ข้ามปี ตั้งแต่เวลา ๒๐.๐๐ น. เป็นต้นไป วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ประดิษฐานของ พระนอนจักรสีห์ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ศิลปะแบบสุโขทัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสิงห์บุรี นอกจากนี้  นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสิงห์บุรี ก่อนเข้าร่วมพิธีฯ อาทิ วัดพิกุลทอง วัดประโชติการาม วัดโบสถ์ท่าช้าง วัดโบสถ์อินทร์บุรี วัดโพธิ์เก้าต้น ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน เป็นต้น

          ๔. วัดสรรพยาวัฒนาราม อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท เริ่มพิธีสวดมนต์ข้ามปี ตั้งแต่เวลา ๒๒.๐๙ น. เป็นต้นไป วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อพุทธสำเร็จ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่มีการตกแต่งด้วยพระโมเสกทองคำจำนวนมากกว่า ๓๐๐,๐๐๐ องค์ ซึ่งหากได้มานมัสการ ๑ ครั้ง ถือได้ว่าได้นมัสการพระมากกว่า ๓๐๐,๐๐๐ องค์ พร้อมชมประติมากรรมปูนปั้น หรือ พระฉาย  ขององค์พระพุทธเจ้าประทับเงาพระองค์บนหน้าผา และนมัสการพระพุทธรูปประทับนอนหงายในหีบพระบรมศพ พร้อมฝาหีบลงรักปิดทอง ลายพรรณพฤกษา โดยมีพระสาวกกำลังนมัสการพระบรมศพ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่หายาก คู่บ้านคู่เมืองสรรพยามาช้านาน ณ วิหารน้อย นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชัยนาทก่อนเข้าร่วมพิธีฯ อาทิ วัดปากคลองมะขามเฒ่า(หลวงปู่ศุข) วัดธรรมามูลวรวิหาร วัดเขาพลองสวนนกชัยนาท เป็นต้น

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานลพบุรี โทร. ๐๓๖-๗๗๐๐๙๖-๗ ได้ทุกวันเวลา ๐๘.๓๐–๑๖.๓๐ น. หรือ www.tat7.com และ Facebook Fanpage : Tat Lopburi https://www.facebook.com/pages/Tat-Lopburi/180924715311196