สถานีข่าวเที่ยวภาคกลาง

งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ยุทธหัตถี

พระเจ้าพี่เราจะยืนอยู่ใยในร่มไม้เล่า เชิญออกมาทำยุทธหัตถีด้วยกัน ให้เป็นเกียรติยศไว้ในแผ่นดินเถิด ภายหน้าไปไม่มีพระเจ้าแผ่นดินที่จะได้ยุทธหัตถีแล้ว

18 มกราคม 61 – 1 ก.พ. 61 นี้

น้องสุขใจเที่ยวเก๋ไก๋สไตล์ ททท.สุพรรณ รายงาน “กลับมาแล้ว นำช้างจริงๆ กลับมาทำการแสดงแล้ว”  งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์เป็นอีกงานหนึ่งที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้การสนับสนุนร่วมกับ จังหวัดสุพรรณบุรี หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ได้กำหนดจัดงาน “อนุสรณ์ดอนเจดีย์ ประจำปี 2561  ในระหว่างวันที่ 18 มกราคม 61 – 1 ก.พ. 61 ณ บริเวณอนุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี” ถือว่าเป็นงานใหญ่สร้างชื่อเสียงสร้างรายได้กระจ่ายทั่วจังหวัดสุพรรณบุรี ในช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ของทุกทุกปีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจอยากเข้ามาชมเข้าสัมผัสการทำศึกบนหลังช้าง โดยเฉพาะเด็กๆ หรือนักท่องเที่ยวที่เข้าชมการแสดงยุทธหัตถีจะได้สัมผัสกับตาว่าการทำยุทธหัตถีจริงๆ ด้วยช้างจริงๆ เป็นแบบไหน การต่อสู้บนหลังช้างจริงเป็นอย่างไร และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญเป็นการน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในการปกบ้านป้องเมือง เชิดชูเกียรติเหล่าขุนศึก ทหาร นายกอง ผู้เสียสระเลือดเนื้อรักษาพื้นแผ่นดินไทยต่อการรุกรานของอริราชศัตรู ตลอดจนเทิดพระเกียรติพระปรีชาสามารถทางการทหาร ทรงใช้ไหวพริบปฎิภาณความเก่งกาจในด้านการรบนำชัยชนะเหนืออริราชศัตรูในพระมหาวีรกรรมยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 

 

พระเกียรติภูมิอันยิ่งใหญ่วีรกรรมความหาญกล้าของพระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และการเสียสระ ความสามัคคี ของเหล่าขุนศึก ทหาร นายกอง ที่สระชีพเพื่อรักษาแผ่นดินเกิดไว้ให้ลูกหลานได้คงอยู่สืบไป จากวีรกรรมครั้งนั้นนำมาถ่ายทอดจำลองเรื่องราวพระราชประวัติของสมเด็จพระนเรศวร  เหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่และสำคัญยิ่งของชาติไทย พระองค์ทรงกู้อิสรภาพคืนกลับแก่ชาติไทยจากการเสียกรุงให้แก่อริราชศัพตรู และที่พลาดไม่ได้การต่อสู้บนหลังช้างสุดยิ่งใหญ่สมจริงช้างชนช้างวีรกรรมยุทธหัตถีกู้ชาติเกียรติยศไว้ในแผ่นดิน ยิ่งใหญ่ตระการตา….แสง สี เสียง ช้าง ม้า นักแสดงกว่าร้อยๆ ชีวิตที่ร่วมแสดงมหาวีรกรรมยุทธหัตถีครั้งนี้ นอกจากไฮไลท์ดังกล่าวแล้วยังมีการแสดงอีกมากมาย อาทิ การแสดงของวิทยาลัยนาฎศิลปสุพรรณบุรี, การแสดงวงดนตรีลูกทุ่งของอบจ.สุพรรณบุรี, การประกวดเงาเสียงนักร้องลูกทุ่ง (ชาย,หญิง) สายเลือดสุพรรณ, การแสดงโขน, การประกวดธิดาดอนเจดีย์ ฯลฯ

บัตรเข้าชมการแสดงยุทธหัตถี ราคา 100 บาททุกที่นั่ง (ไม่ระบุเลขที่นั่ง) วันซ้อมใหญ่ (วันที่ 17  มกราคม 2561) ราคา 50 บาท

นอกจากนี้แล้ว ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง อาทิ วัดอายุเก่าแก่สร้างในสมัยอยุธยา วัตถุมงคลขึ้นชื่อที่ใครๆก็รู้จัก พระขุนแผนบ้านกร่าง วัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์, วิถีชีวิตชุมชนบ้านเรือนไม้เก่า 2 ชั้น ที่ยังคงรูปลักษณ์ในอดีต ของกินอร่อยมากมาย ตลาดเก่าศรีประจันต์บ้านเจ้าคุณ อ.ศรีประจันต์, วิถีชีวิตเคียงคู่กับคนสุพรรณ ผูกพันกันมาแต่โบราณ ควายกับคน หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย อ.ศรีประจันต์, สักการะพระพุทธรูปศิลาแลง ปางสะดุ้งมาร (มารวิชัย) เกตุบัวตูม อายุประมาณ 500 ปี หลวงพ่อดำ วัดลาดสิงห์ อ.สามชุก ฯลฯ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดสุพรรณบุรี โทร. 035-535377

ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี 035-525880