Uncategorizedสถานีข่าวเที่ยวภาคกลาง

งานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 10 และงานประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม

ขอเชิญชวนเที่ยวงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 10 และงานประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม

นางอินทิรา วุฒิสมบูรณ์ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม  สมุทรสาคร) เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสมุทรสงคราม ร่วมกับจังหวัดสมุทรสาคร กลุ่มพลังสตรีท่าฉลอม หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดจัดงาน “เทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 10” พอเพียง…ตามพ่อสอน  ณ บริเวณริมเขื่อนวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสาคร ในวันระหว่างที่ 17 – 22 พฤศจิกายน 2560  ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 20.00 น.

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและส่งเสริมการค้าผลิตภัณฑ์ด้านการประมงตามนโยบาย ASEAN Seafood Hub เปิดรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดสมุทรสาครให้เป็นที่รู้จักกันทั่วไป สนับสนุนการประกอบอาชีพประมงตลอดจนธุรกิจอาหารทะเลแปรรูป  ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าระดับท้องถิ่นอย่างทั่วถึงและครบวงจร ซึ่งการจัดงานในปี 2560 นี้ จัดขึ้นภายใต้สโลแกน “ พอเพียง…ตามพ่อสอน” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร

สมุทรสาคร เมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรสัตว์น้ำ โดยเฉพาะสัตว์น้ำทะเล จึงมีการประกอบอาชีพด้านการประมงอย่างกว้างขวาง มีเรือประมงที่ทันสมัยนับพันลำ และสามารถจับสัตว์น้ำได้เป็นปริมาณที่มากที่สุดของประเทศจนได้รับขนานนามว่า “ครัวของประเทศไทย” อีกทั้งในปีนี้ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม ได้เสนอให้จังหวัดสมุทรสาครเป็นจังหวัดที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นในเรื่องของอาหารถิ่นตามโครงการ “สุขกลางใจ @สมุทรสาคร นครแห่งอาหารทะเล” พร้อมนำเสนอเมนูอาหารจาก “ใบชะคราม” พืชพื้นถิ่นที่ขึ้นชื่อและเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น โดยสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู และเมนูที่ได้รับคัดเลือกเป็นให้อาหารถิ่นแห่งเมืองสมุทรสาครนั้น คือ “แกงส้มปูไข่ใบชะคราม” เมนูแนะนำที่ทุกร้านอาหารในเมืองสมุทรสาครต้องมีขึ้นโต๊ะ และในส่วนของเมนูปลาทูวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์มาก ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นฤดูกาลทางธรรมชาติที่ชาวประมงจะออกเรือจับปลาทูก้นอ่าวไทย และได้ปลาที่มีคุณภาพดีเป็นจำนวนมากมาประกอบอาหาร

คณะผู้จัดงานโดยชมรมพลังสตรีท่าฉลอม จึงได้จัดสรรและคัดหาเมนูเด็ดชวนลิ้มลอง ปรุงจากปลาทูสดก้นอ่าวไทยในฤดูที่อร่อยที่สุดมากมาย อาทิ ข้าวต้มปลาทู สุกี้ปลาทู ส้มตำปลาทู ซาลาเปาไส้ปลาทู ก๋วยเตี๋ยวปลาทู ปลาทูต้มกะทิสายบัว เมี่ยงปลาทู ปลาทูลุยสวน ขนมปังหน้าปลาทู ขนมจีนน้ำยาปลาทู ทอดมันปลาทู เป็นต้น ภายในงานมีการจัดนิทรรศการปลาทู การจำหน่ายอาหารทะเลและปลาทูนึ่ง-สด จากก้นอ่าว อาหารทะเลแปรรูป ของฝาก ของที่ระลึก สินค้าพื้นเมือง สินค้าโอทอปที่คุณภาพเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ โดยจังหวัดสมุทรสาครเป็นเมืองที่มีบันทึกไว้ในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา เมื่อคราวพระเจ้าเสือเสด็จประพาสชลมารค จึงกำเนิดเป็นเรื่องราวของพันท้ายนรสิงห์ผู้ซื่อสัตย์ จงรักภักดี และรักษาระเบียบวินัยยิ่งชีวิต จนเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองในปัจจุบันรู้จักสมุทรสาคร “ศาลพันท้ายนรสิงห์” อีกทั้งการท่องเที่ยวที่ยังคงอัตลักษณ์และวิถีชีวิตของชาวบ้านตำบลท่าฉลอม คือกิจกรรมนั่งรถสามล้อย้อนประวัติศาสตร์สุขาภิบาลท่าฉลอม (สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย) ชมวิถีชาวท่าฉลอมตลอดสองฝั่ง แวะสักการะบูชาหลวงปู่แก้ว ชมวิหารนกนางแอ่น ณ วัดช่องลม นอกจากนี้ในช่วงเดียวกัน มีการจัดงาน “ประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม” ระหว่างวันที่ 19 – 23  พฤศจิกายน 2560 ตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 24.00 น. ณ บริเวณอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม  ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 10 และงานประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม ทั้งนี้ยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียงได้อีกด้วย เช่น กราบหลวงปู่เหล็ง วัดบ้านแหลม พระรูปนักบุญอันนา (หมุนได้ 360 องศา) เป็นต้น

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมพลังสตรีท่าฉลอม โทร. 0 3449 7099 , 08 6512 6000 , 08 6512 6500 , 08 5375 0044  หรือ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8   E